4 Sai Lầm Cần Tránh Khi Nộp Đơn Yêu Cầu Bồi Thường Bảo Hiểm

Posted on | 2 Comments

Bảo hiểm du lịch được xem như một tấm vé an toàn giúp bảo về bạn và người thân trước những rủi ro có thể xảy ra về sức khỏe, tài chính… Tuy nhiên, trong chuyến đi đầy háo hức và kỳ vọng, chẳng may bạn gặp vấn đề về sức khỏe, hành lí… muốn viết đơn yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường nhưng chưa rõ cách thức. Để có kinh nghiệm trong việc yêu cầu bồi thường, dưới đây là 4 sai lầm cần tránh khi nộp đơn yêu cầu bồi thường bảo hiểm du lịch mà bạn cần lưu ý.

1. Không Nên Nói Quá Về Các Thiệt Hại Của Bản Thân

Giả sử bạn vừa trải qua một kỳ nghỉ dài ngày ở một quốc gia nào đó. Tuy nhiên vì thời tiết khá lạnh và mưa. Sau đó, thời tiết tốt hơn thì bạn lại cảm thấy đau bụng, khó chịu. Khi đến một phòng khám địa phương, được bác sĩ chẩn đoán bạn chỉ mắc phải chứng khó tiêu.

Tuy nhiên, bạn bỏ qua chẩn đoán của bác sĩ và trở về nộp đơn yêu cầu giải quyết bồi thường bảo hiểm với lý do chuyên đi bị gián đoạn vì một căn bệnh nghiêm trọng. Đương nhiên, đơn yêu cầu bồi thường của bạn sẽ không được công ty bảo hiểm chấp nhận.

Nhiều trường hợp người được bảo hiểm phóng đại các tình trạng về bệnh tật, thương tích hay các mất mát trong chuyến đi để có thể lấy tiền từ các công ty bảo hiểm. Tố nhất là không nên làm như vậy, khi bạn trình bày sai sự thật thì đơn yêu cầu bồi thường bảo hiểm của bạn thì đó gọi là gian lận bảo hiểm.

Trong các trường hợp người được bảo hiểm khiếu nai, nhân viên công ty bảo hiểm sẽ tiến hành xác minh sự thật cẩn thận. Khi kiểm tra thấy hồ sơ y tế của người được bảo hiểm không mắc bệnh nghiêm trọng, cũng như bác sỹ không yêu cầu phải gián đoạn chuyến đi, công ty bảo hiểm sẽ không chấp nhận bồi thường.

2. Những Trường Hợp Không Được Bồi Thường Bảo Hiểm Trong Hợp Đồng

Trong một số trường hợp, người được bảo hiểm có vài món đồ trang sức như vòng tay, khuyên tai cùng những chiếc áo thời trang đắt tiền để chuẩn bị cho một chuyến du lịch trên tàu sang trọng. Sau khi lên tàu, bạn mới biết được hành lý của mình chưa được đưa lên cabin và bị thất lạc. Lúc này bạn nộp đơn yêu cầu bồi thường bảo hiểm cho hành lý bị mất. Nhưng nhận ra bạn không nhận được giá trị bồi thường như bạn mong muốn. Tại sao vậy?

Mỗi gói bảo hiểm đều có những chính sách giới hạn cho một số trường hợp nhất định. Vì vậy, người được bảo hiểm cần tìm hiểu kỹ về quy định các điều khoản bồi thường của bảo hiểm du lịch. Một số gói bảo hiểm du lịch sẽ không chịu trách nhiệm cho những món đồ trang sức bị mất trừ khi bị cướp có vũ khí hay mất trộm trong két sắt của khách sạn.

Ngoài ra, các vật dụng cá nhân như máy ảnh, máy quay phim, máy tính, các thiết bị thể thao… cần được cung cấp đầy đủ biên lai để chứng minh giá trị món hàng cho công ty bảo hiểm xác minh.

Vì vậy, trước khi đi du lịch hoặc có ý định tham gia bảo hiểm du lịch. Bạn cần nắm rõ chính sách của bảo hiểm, và có thể để riêng những món đồ không được bảo hiểm trịu trách nhiệm ở một túi khác để an toàn hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại danh sách những món đồ có trong hành lý và biên lai mua hàng để đảm bảo nhận được các khoản bồi thường bảo hiểm hợp lý.

3. Không Cung Cấp Bằng Chứng Về Các Thiệt Hại Trong Đơn Bồi Thường Bảo Hiểm

Trường hợp người được bảo hiểm đang trên đường ra sân bay để bắt đầu chuyến đi du lịch, nhưng không may xảy ra tai nạn giao thông. Xe bị hư hỏng còn người được bảo hiểm phải nhập viện điều trị, kiểm tra tình hình sức khỏe.

Trường hợp gặp tai nạn giao thông trên đường xuất phát có thể được chấp nhận là lý do cho việc hủy chuyến đi nếu bị thương nghiêm trọng, cần điều trị ý tế.

Khi đó, người được bảo hiểm gửi biên lai vé máy bay và các chi phí cho chuyến đi, cũng như hình ảnh về hiện trường vụ tai nạn cho công ty bảo hiểm nhưng vẫn chưa đầy đủ tài liệu cần thiết.

Khi nộp đơn yêu cầu bồi thường bảo hiểm du lịch, người được bảo hiểm cần liệt kê các khoản chi phí, lý do hủy chuyến đi và bất kỳ khoản bồi hoàn nào mà có thể nhận được từ những dịch vụ khác. Một số giấy tờ cần thiết cung cấp cho công ty bảo hiểm du lịch:

– Biên lai, hóa đơn từng khoản chi phí

– Những giấy tờ liên quan đến bất kỳ khoản hoàn lại hoặc phụ cấp nhận được từ các công ty du lịch, khách sạn, hãng hàng không, các công ty quản lý tài sản khác…

– Bản sao các hóa đơn tại các khu nghỉ dưỡng hoặc biên nhận đặt chỗ ở.

– Bất cứ giấy tờ phù hợp giải thích nguyên nhân chính xác cho việc hủy hoặc gián đoạn chuyến đi của bạn.

– Các chẩn đoán, cùng bản sao các hóa đơn, biên lai của từng khoản thanh toán, cũng như bằng chứng về các khoản thanh toán bảo hiểm.

– Vé chưa được sử dụng cùng những biên lai thanh toán chứng minh chi phí đã trả.

– Giấy tờ về các khoản bồi thường bạn nhận được từ các công ty du lịch hoặc hãng hàn không.

Người được bảo hiểm không nhất thiết phải gửi tất cả mọi thứ được nêu ở trên, nhưng tốt nhất là cung cấp đầy đủ các bằng chứng để giúp công ty bảo hiểm xác thực thông tin dễ dàng hơn.

4. Nộp Đơn Yêu Cầu Bồi Thường Bảo Hiểm Quá Thời Gian Quy Định

Bạn có một chuyến bay bị hoãn vì lý do trục trặc động cơ và bạn phải đặt một khách sạn tạm thời để nghỉ ngơi, ăn uống. Quyền lợi về chuyến đi trong bảo hiểm du lịch có thể hỗ trợ bạn chi phí cho những vấn đề phát sinh trong chuyến đi như vậy.

Thế nhưng, vì một số lý do nào đó bạn đã chần chừ trong việc nộp đơn yêu cầu bồi thường bảo hiểm và cuối cùng khi nộp thì đã hết hạn giải quết. Đương nhiên, công ty bảo hiểm du lịch sẽ từ chối đơn yêu cầu của bạn.

Sau khi hoàn thành đơn khiếu nại, cần phải nộp đến công ty bảo hiểm trong vòng 30 ngày kể từ ngày kết thúc hợp đồng bảo hiểm cùng với các giấy tờ liên quan như báo cáo của bệnh viện, bác sĩ, cảnh sát, hãng hàng không hoặc các cơ quan có trách nhiệm khác.

Hiện nay, một số công ty bảo hiểm du lịch có ứng dụng trên điện thoại để bạn có thể nộp đơn yêu cầu bồi thường bảo hiểm qua điện thoại hoặc trực tiếp qua Internet, kèm theo các hình ảnh và tài liệu được tải lên đầy đủ. Nếu người được bảo hiểm có thắc mắc về quy trình nộp đơn khiếu nài bồi thường, hãy liên lạc với công ty bảo hiểm để được hướng dẫn cụ thể.

Hi vọng qua những thông tin bổ ích ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình làm đơn khiếu nại bồi thường bảo hiểm du lịch. Nếu vẫn cón vướng mắt, vui lòng gọi qua số hotline trên website để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.